วิธีการเอาชนะการเสพติดอาหารของคุณ: ทำไมเพียงแค่มีวินัยในการทานไม่ใช่คำตอบ

การหายจากภาวะเสพติดอาหารเป็นหนึ่งความท้าทายอย่างน่าเหลือเชื่อ การควบคุมอาหารและมีวินัยในตนเองนั้นไม่ใช่แนวทางสำหรับคนที่กำลังทุกข์ทรมานกับโรคนี้ หนำซ้ำอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ลง  วิธีที่จะหายขาดคือการรักษาความรู้สึกเพื่อหยุดวงจรของความละอายใจและเริ่มรักตัวเองมากขึ้น

วิธีการเอาชนะการเสพติดอาหารของคุณ: ทำไมเพียงแค่มีวินัยในการทานไม่ใช่คำตอบ

ถ้าคุณเคยหาบทความเกี่ยวกับวิธีการรักษาการเสพติดอาหารในอินเตอร์เน็ต จะพบว่า 99% ของบทความทั้งหมดอธิบายถึงการมีวินัยในตนเอง ความตั้งใจและความมุ่งมั่น

ข้อปฏิบัติเรื่องการมีวินัยในตนเองถูกหยิบยกเป็นหนึ่งในวิธีหลักที่ใช้ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับรูปร่างและการควบคุมอาหาร ทั้งนี้ความเป็นจริงแล้วหลักการดังกล่าวมิได้เป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาได้ ไม่เพียงแต่ต้องอาศัยการฝึกวินัยตลอดแล้ว ซึ่งบางครั้งก็อาจล้มเหลว วิธีนี้ให้ประสิทธิภาพน้อยกว่าทางเลือกใหม่ที่อาจง่ายและน่าสนใจกว่า นั่นคือ การรักตัวเอง

หนึ่งขั้นตอนที่ใช้ในการเอาชนะการเสพติดอาหารผ่านการมีวินัยในตนเอง คือการควบคุมอาหาร ลองสำรวจกันดูว่า ทำไมการควบคุมอาหารจึงทำร้ายคุณมากกว่าช่วยรักษาคุณ และคุณควรเลือกปฏิบัติโดยวิธีใดแทน

ข้อบกพร่องของ ‘แนวคิดการควบคุมอาหาร’

เมื่อเราอยู่ระหว่างการควบคุมอาหาร คุณเคยตระหนักหรือไม่ว่าการมีระเบีบบวินัยในตนเองมาพร้อมกับความรู้สึกละอายและเกลียดชังตัวเองมากกว่าปกติ  การควบคุมอาหารโดยมีข้อกำหนดในการปฏิบัติมากมายที่บังคับความรู้สึกมากกว่าให้แนวทางเลือกในการปฏิบัติ จะทำร้ายจิตใจรวมถึงร่างกายของคุณ ข้อกำหนดเหล่านี้มันเป็นการวิพากษ์วิจารย์ตัวเองมากกว่ารักตัวเอง เพราะเราพยายามเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเกี่ยวกับตัวเอง เพียงเพราะความไม่ชอบในตัวตนที่เป็นอยู่ ทุกครั้งเมื่อแผนการควบคุมอาหารล้มเหลว วงจรความละอายและเกลียดชังตัวเองก็จะกลับมาหนักขึ้นไม่มีวันสิ้นสุด หากต้องการขจัดปัญหาการเสพติดอาหารอย่างแท้จริงและเปลี่ยนความสัมพันธ์ที่คุณมีกับอาหาร คุณจะต้องหยุดวงจรแห่งความละอายและวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองที่เกิดขึ้นในใจของคุณให้ได้เสียก่อน หลังจากนั้นคุณต้องปรับความคิดใหม่ โดยรักตัวเองให้มากพอที่จะเยียวยาความรู้สึกอัปยศอดสูที่คุณเคยประสบพบเจอ แนวคิดเช่นนี้ปฏิบัติได้ง่ายและเป็นไปได้มากกว่าวิธีการบังคับตัวเองให้ทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อ่านต่อเพื่อเรียนรู้วิธีการดังกล่าว

วิธีการเอาชนะการเสพติดอาหารโดยไม่ต้องมีระเบียบวินัย

คุณอาจวิตกกังวลว่าถ้าคุณออกจากกฏระเบียบที่กำลังใช้ในการควบคุมอาหาร คุณจะเตลิดเปิดเปิงไปใหญ่  แต่นั่นมันเป็นกรอบความคิดแบบเดิมๆ แต่ถ้าคุณละทิ้งความคิดนั้น คุณจะพบกับผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามโดยไม่ได้คาดหวังไว้

เมื่อคุณสามารถรักษาความรู้สึกเจ็บปวดในอดีต จัดการคำพูดในเชิงลบกับตัวเองและดูแลตัวเองอย่างทะนุถนอมด้วยความรักได้มากกว่าการดูถูกและมองคุณค่าในตัวเองต่ำเกินไป  พฤติกรรมที่ไม่สามารถยับยั้งชั่งใจ ได้ก็จะค่อยๆลดลง เมื่อคุณเรียนรู้ที่จะโน้มน้าวตัวเองมากกว่าพยายามบังคับตัวเองในเรื่องของการรับประทานอาหาร ความรู้สึกว่าอยากทานอาหารสารพัดอย่างจะลดน้อยลงด้วย คุณจะสังเกตว่าการไม่กดดันตัวเอง คุณจะควบคุมพฤติกรรมของคุณได้ง่ายกว่า

อย่างไรก็ตามการพูดมักง่ายกว่าการกระทำ การสร้างพฤติกรรมที่เหมาะสมกับการรับประทานอาหารต้องใช้เวลาและความอดทน สิ่งสำคัญคือคุณต้องใช้เวลาในการปรับตัว โดยไม่กดดันหรือเร่งรัดตัวเองมากเกินไป อีกทั้งปฏิบัติต่อตนเองอย่างอ่อนโยน  ขณะที่คุณกำลังเรียนรู้วิธีที่จะรับมือกับความอยากอาหารสารพัดอย่าง

ทั้งนี้การเอาชนะตัวเองจากการเสพติดอาหารไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพื่อการเริ่มต้นปฏิบัติของคุณ ลองศึกษาเคล็ดลับ 3 ข้อดังต่อไปนี้

1. พินิจพิจารณาอย่างรอบคอบ

ความคิดและความเชื่อมีอิทธิพลอย่างมากต่ออารมณ์ความรู้สึกและการกระทำของคุณ  มันจะดีไม่น้อยหากคุณสามารถเปลี่ยนความคิดและความเชื่อที่ไม่ส่งผลดีต่อคุณได้  ขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด คือ สังเกตความคิดของตัวเอง และพยายามแยกความคิดและความเชื่อที่เป็นชิงลบออกมาให้ได้

2. ปฏิบัติตามเงื่อนไขโดยไม่มีเงื่อนไข

เมื่อใดก็ตามที่คุณตระหนักถึงความคิดและความเชื่อในเชิงลบออกมาได้แล้ว คุณจะต้องเริ่มพยายามเปลี่ยนความคิดและทัศนคติเหล่านี้และทำมันให้ได้

เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติ คุณต้องมีความเชื่อในตัวเองอย่างเต็มเปี่ยมว่าคุณมีคุณค่า เคารพและยอมรับในตัวเอง ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ไม่ว่ารูปร่างคุณจะเป็นอย่างไรในปัจจุบัน คุณจะต้อง ยอมรับในรูปร่างที่เป็นอยู่  พร้อมๆกับแนวทางเลือกอื่นๆที่จะทำให้สุขภาพคุณแลดูดีขึ้น  ทั้งนี้สิ่งแรกที่ต้องปรับ คือ มุมมองความคิดในการปฏิบัติต่อร่างกาย คุณต้องรักในรูปร่างและคิดว่าสิ่งที่ทำจะเป็นรางวัลให้กับร่างกาย มิใช่ทำเพราะมีความรู้สึกเกลียดในรูปร่างตัวเองและต้องการที่จะปรับเปลี่ยนมัน

คุณต้องเชื่อมั่นว่าร่างกายของคุณแข็งแรงและมีสมรรถภาพ จากนั้นเริ่มดูแลตัวเองให้ดีขึ้นด้วยการเอาใจใส่ ปฏิบัติด้วยความรักและห่วงใยตัวเอง ความคิดเช่นนี้จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมได้ไม่ยากนัก

3. ดูแลตัวเอง

การเอาใจใส่ดูแลตัวเองจะสามารถเปลี่ยนแปลงความรู้สึกและยอมเผยตัวตนต่อสาธารณะชนได้ แก่นแท้ของการเสพติดอาหารมีมากกว่าอาหารที่เราบริโภค คุณอาจเคยบริโภคอาหารเพราะคุณรู้สึกเครียด  โดดเดี่ยวหรือเบื่อหน่าย  สิ่งง่ายๆเช่นเดียวกับการอาบน้ำ โทรศัพท์คุยกับเพื่อนหรือนั่งอยู่กับตัวเองเงียบๆ ก็จะช่วยบำบัดจิตใจให้คุณรู้สึกดีขึ้นและดับความอยากทั้งหลายของคุณ

ให้เดอะ เคบินช่วยดูแล

การที่เราจะต้องปล่อยความคิดเดิมๆเกี่ยวกับการมีวินัยและลงโทษตัวเองเพื่อเอาชนะการเสพติดอาหาร อาจเป็นสิ่งทีขัดต่อความเข้าใจและน่ากลัวสำหรับเรา แต่การปฏิบัติอย่างเคร่งครัดอย่างเดียวไม่พอที่จะพาคุณไปสู่จุดหมายที่ต้องการ คุณจะต้องใช้ความรัก การเอาใจใส่อย่างอ่อนโยนเพื่อจะรักษาตัวเอง

หากคุณกำลังพยายามที่จะเอาชนะการเสพติดอาหารอยู่ ด้วยการปฏิบัติแบบเดิมๆ เดอะเคบิน กรุงเทพฯ ยินดีช่วยคุณค้นพบวิธีใหม่ๆ ในการดูแลและเอาใจใส่ตัวคุณเอง

Like what you read? For similar content Sign up here

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.