ฉันพร้อมสำหรับการฟื้นฟูจากอาการเสพติดหรือไม่ ?

ไม่มีผู้ติดสารเสพติดคนใดที่จะเข้ามารับการบำบัดอย่างเปิดใจหรือมีอารมณ์ที่ดีและมีรอยยิ้มที่เต็มใจ แต่ถึงแบบนั้นก็ยังมีบางคำถามที่คุณสามารถถามตัวเองเพื่อดูว่าคุณพร้อมหรือยังที่จะรับการฟื้นฟูจากอาการเสพติดเพื่อกลับมาทำงานและใช้ชีวิตให้คุ้มค่า


Addiction Recovery: Are you Ready?

ซึ่งไม่มีใครเคยพร้อม 100% สำหรับการรักษาหรือการฟื้นฟูอาการเสพติด โดยถ้าเรารอจนกระทั่งเราพร้อม เราอาจจะต้องรอตลอดไป — การฟื้นฟูอาการเสพติดแทบจะมาพร้อมความกลัวและความสงสัยบางอย่างอยู่ในใจเสมอ อย่างไรก็ตาม ข้อบ่งชี้บางประการสามารถแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมมากเพียงใด และ มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดที่จะสัมฤทธิ์ผลใน การฟื้นฟูอาการเสพติดของคุณ

มีอยู่สองเหตุผลหลักที่ทำให้คนติดยา ไม่ยอมรับความช่วยเหลือ แม้ว่าพวกเขาจะเข้าใจถึงพฤติกรรมของตนเองที่ไม่สามารถควบคุมได้และมีปัญหา ซึ่งนั้นเป็นความสับสนและความกลัว บางทีความไม่แน่ใจว่าคุณต้องการหยุดใช้ยาจริงหรือไม่ อาจเป็นเพราะคุณยังไม่ประสบกับผลลัพธ์ที่ร้ายแรงจากการเสพติด เช่น ถูกให้ออกจากงาน หรือ ดำเนินคดีทางกฎหมาย แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่พร้อมที่จะได้รับการฟื้นฟูจากอาการเสพติด — ลองถามตัวเองด้วยคำถามถัดไปเพื่อตัดสินใจว่าคุณพร้อมรับการฟื้นฟูหรือไม่ ถึงแม้ว่าคุณจะยังมีความกลัวและความไม่แน่ใจอยู่ก็ตาม

9 คำถามที่คุณควรลองถามตัวเองว่า คุณพร้อมหรือยังที่จะยอมรับการบำบัดการเสพติด

1. ทำไมฉันถึงควรคำนึงถึงการเลิกการติดสารเสพติดหรือพฤติกรรมที่เสพติด?

ถ้าหากคุณจะเลิกเพื่อคนอื่น โอกาสความสำเร็จจะน้อย แม้เพื่อนและครอบครัวของคุณจะสามารถช่วยให้คุณเข้าใจได้ว่าคุณต้องการความช่วยเหลือ แต่การที่จะเข้ารับการรักษาเพียงเพื่อที่คุณจะได้บอกกับพวกเขาว่า “หยุดวิจารณ์ฉันได้แล้ว” นั้นถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายว่า คุณ ไม่พร้อม รับการบำบัด  อย่างไรก็ตามหากความต้องการที่จะได้รับการบำบัดนั้นเริ่มต้นขึ้นจากตัวของคุณเอง มีความเป็นไปได้สูงที่ คุณจะพร้อมเข้ารับการบำบัด

2. ฉันกำลังกลัวอะไร?

พยายามทำความเข้าใจตามความเป็นจริงว่าอะไรคือความกลัวของคุณเกี่ยวกับการเลิกพฤติกรรมใช้สารเสพติด คุณอาจกลัวว่าคุณจะไม่มีความสนุกเหมือนอย่างเคยอีกต่อไป? หรือคุณกลัวว่าคุณจะไม่สามารถผ่อนคลายและรับมือกับความเครียดในแต่ละวันได้? การยอมรับในสิ่งที่คุณกลัวจะทำให้คุณกล้าที่จะเผชิญกับความจริงว่าคุณต้องเข้ารับการรักษาในที่สุด — ทุกคนที่เข้ามารับการฟื้นฟูล้วนมาพร้อมความกลัว แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณจะเข้าใจว่าคุณก็สามารถกำหนดชีวิตให้อยู่โดยไม่ต้องพึ่งสิ่งเสพติดได้ และมันจะดีขึ้นกว่าก่อนหน้านี้

3. ฉันมีความรู้สึกว่าอยากเลิกแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร?

ถ้าคำตอบของคุณคือใช่ นั้นแสดงว่าคุณยิ่งกว่าคำว่าพร้อมสำหรับการเลิกใช้สิ่งเสพติดแล้ว โดยมีผู้ติดสารเสพติดจำนวนมากที่ต้องการเลิก แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร – โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณพยายามลองหลายๆหนทางแล้วแต่ก็ยังล้มเหลว คราวนี้คุณควรขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ ที่เป็นศูนย์บำบัดผู้ติดยาและสุราโดยตรง แค่คุณมีความเต็มใจที่จะเลิกแล้วนั้น ถือได้ว่าคุณได้ก้าวมาหนึ่งก้าวในทางที่ถูกต้องแล้ว

4. ฉันฝันถึงอนาคตที่ปราศจากยาเสพติดและแอลกอฮอล์?

คุณเคยจินตนาการถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่มีอาการเมาค้าง? หรือวันที่คุณสามารถตื่นนอนและไม่คิดที่จะใช้สารเสพติด? ถ้าคุณฝันถึงอนาคตที่ปราศจากยาเสพติดหรือสุราแล้วนั้น ก้าวต่อไปคุณควรดำเนินการว่าคุณจะได้รับความฝันนั้นมาได้อย่างไร ซึ่งความฝันนั้นมีความหมายว่าคุณมีแนวโน้มที่จะเลิกพึ่งสารเสพติดซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยม – และคุณควรรีบขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญว่าควรจะทำอย่างไร

5. สุขภาพฉันทรุดโทรมลง?

ยาเสพติดและแอลกอฮอล์มีผลเสียมากมายกับร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ภาวะกระดูกพรุนและโรคหัวใจ จงระลึกไว้เสมอว่าการใช้สารเสพติดต่อไปจะทำให้สมรรถภาพของร่างกายของคุณลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนั้นจะเป็นแรงผลักดันที่ดีต่อการเปลี่ยนแปลงของคุณ

6. ฉันเหนื่อยที่จะต้องรู้สึกอ่อนแอ ไม่สบายใจ และเป็นกังวล?

เป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่พบได้บ่อยในการฟื้นฟูอาการเสพติดที่จะรู้สึกไม่สบายและรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับความรู้สึกต่างๆเหล่านี้ ถ้านั้นคือตัวคุณ บางทีตอนนี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะมองหาการรักษา

7. ฉันไม่สามารถควบคุมการเงินได้?

เผชิญหน้ากับมันซะ –สารเสพติดบางชนิด หรือการเสพติดพฤติกรรมบางอย่าง เช่น เสพติดการพนันมีราคาแพงมาก! ถ้าสถานการ์ณทางการเงินของคุณ เริ่มขาดสภาพคล่อง หรือหากมีความยากลำบากในการเลี้ยงชีพตัวเองและครอบครัว นั้นหมายความว่าการติดสิ่งเสพติดของคุณ กำลังทำให้คุณลำบาก ซึ่งถ้าคุณสามารถสำนึกถึงมันได้และมันทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ แสดงว่าคุณก็พร้อมสำหรับการรักษาอาการเสพติดแล้ว

8.การใช้สารเสพติดไม่สนุกอีกต่อไป?

ผู้คนจำนวนมากเริ่มดื่มสุรา หรือใช้ยาเสพติด หรือเล่นการพนันก็เพราะกิจกรรมเหล่านี้ล้วนสนุกและเพลิดเพลิน ถ้าคุณพบว่ามันไม่สนุกอีกต่อไป(แต่คุณยังไม่สามารถหยุดได้) หมายความว่าคุณใกล้จะอยู่ในจุดที่การฟื้นฟูอาการเสพติดมันเหมาะสมกับคุณ ซึ่งการรักษาและฟื้นฟูอาการเสพติดเองก็สามารถทำให้ชีวิตกลับมาสนุกอีกครั้งได้

9. ฉันพร้อมที่จะยอมรับความจริง?

การติดยาเสพติดมักเต็มไปด้วยคำโกหกและหลอกลวง – ไม่เฉพาะต่อคนอื่น แต่มันเป็นการหนีจากตนเอง คุณอาจบอกกับตัวเองเป็นปีว่า “ฉันไม่ได้มีปัญหาอะไร ฉันสามารถหยุดได้เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการ” ก่อนที่คุณจะเข้าใจว่านั้นเป็นเพียงแค่คำโกหกที่เกิดขึ้นในสมองผู้เสพติดของคุณ การฟื้นฟูอาการเสพติดต้องการให้คุณมีความซื่อสัตย์ทั้งต่อตนเองและคนอื่น โดยจะต้องซื่อสัตย์ 100% ถ้าคุณพร้อมที่จะหยุดโกหกและซื่อสัตย์ต่อตนเอง นั้นคือคุณพร้อมแล้วสำหรับการฟื้นฟูอาการเสพติด

ตอนนี้คุณได้ตอบคำถามทั้งหมดด้วยความซื่อสัตย์ที่คุณมี ถึงเวลามาตรวจคำตอบของคุณกัน ถ้าคุณตอบคำถามส่วนใหญ่ว่า “ไม่” นั้นเป็นไปได้ว่าคุณยังไม่พร้อมสำหรับการฟื้นฟูอาการเสพติด และคุณอาจต้องการกำลังใจมากกว่านี้จากคนรอบตัว

ถ้าการตอบคำถามต่างๆนั้นไม่ส่งผลใดๆต่อความรู้สึกของคุณแล้วนั้น เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะยังไม่พร้อมสำหรับการฟื้นฟู แต่ถ้าการตอบคำถามต่างๆทำให้คุณรู้สึกกระอักกระอ่วน กลัว หรือ ตื่นเต้นและมีความหวังเกี่ยวกับการฟื้นฟูและอนาคตที่ปราศจากยาเสพติดหรือสุรา นั้นหมายถึงคุณมีโอกาสสูงที่จะประสบความสำเร็จในการรักษาอาการเสพติด และวันนี้คุณควรจะโทรหาใครซักคนเพื่อเริ่มเส้นทางการฟื้นฟูของคุณ

แต่จงจำไว้ – การที่คุณพร้อมสำหรับการฟื้นฟูไม่ได้หมายความคุณจะไม่กลัว ความพร้อมนั้นหมายถึงคุณเริ่มที่จะประเมินผลกระทบตามความเป็นจริงของยาเสพติดหรือสุรา หรือพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตของคุณ และคุณควรคิดถึงผลกระทบด้านบวกในอนาคตหลังจากการฟื้นฟูอาการเสพติด ทั้งอิสระจากยาเสพติดหรือสุรา หรือพฤติกรรมที่เป็นอันตราย ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ทราบถึงวิธีการให้ได้มันมาเลยก็ตาม

ตอนนี้คุณก็พร้อมสำหรับการบำบัดแล้ว ขั้นตอนต่อไปควรเป็นอะไร?

ห้ามลืมเด็ดขาด – ไม่มีใครที่พร้อมสำหรับการฟื้นฟูอาการเสพติดยาเสพติดและได้ผลตามที่ต้องการ 100 % ซึ่งการฟื้นฟูนั้นไม่ได้ง่าย แต่ชีวิตของการติดสิ่งเสพติดเองก็ไม่ง่ายเช่นกัน – มันทั้งเจ็บปวดและน่าผิดหวังเกินกว่าที่จะอธิบายได้
ทันทีที่คุณรู้ว่าคุณต้องการความช่วยเหลือและพร้อมที่จะรับการฟื้นฟู นั้นจะมีทางเลือกมากมายที่เป็นประโยชน์กับคุณ ถึงแม้ว่าจะมีบางคนที่มีความสามารถในการหยุดยาเสพติดหรือสุราด้วยตนเอง  แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นผู้ที่ติดยาเสพติดส่วนใหญ่ต้องใช้การรักษาประเภทต่างๆและการสนับสนุนในระยะยาวเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยและไม่กลับมาพึ่งสารเสพติดอีก

โดยการบำบัดอาการเสพติด มี สองรูปแบบหลัก คือการบำบัดแบบผู้ป่วยในและการบำบัดแบบผู้ป่วยนอก ศึกษารูปแบบการบำบัดที่เหมาะสมกับคุณและลองเข้ารับการบำบัดดู  ขอการสนับสนุนจากเพื่อนและครอบครัว และกล้าที่จะเผชิญหน้ากับอาการเสพติดของคุณ การเลิกยา ใช้ความกล้าหาญและการอดทน แต่ทันทีที่คุณพร้อมสำหรับการฟื้นฟูอาการเสพติด มันจะกลายเป็นของขวัญที่ดีที่สุดเท่าที่คุณเคยให้ตัวเองมา

Like what you read? For similar content Sign up here

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.