เฮโรอีน

เฮโรอีน

ทำไม เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ จึงเป็นสถานบำบัดอาการติดเฮโรอีนที่มีประสิทธิภาพ

เฮโรอีนเป็นยาเสพติดที่มีความรุนแรงและมีการใช้สูงสุดในช่วงปีค.ศ. 1960-1970 และกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา  งานวิจัยหลายฉบับกล่าวว่าการใช้เฮโรอีนที่เพิ่มมากขึ้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์บางประเภทเกินขนาด เช่น ออกซิคอนติน (Oxycontin) และ ไวโคดิน (Vicodin)  การเสพเฮโรอีนสามารถทำได้โดยการสูดเข้าทางจมูก  การสูบเข้าทางปากเช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ หรือด้วยการฉีดเข้าเส้นเลือด ผู้ติดเฮโรอีนส่วนใหญ่มักลงเอยด้วยการฉีดยาเข้าหลอดเลือดดำซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ได้รับสารเสพติดและเกิดอาการเคลิบเคลิ้มได้แรงและเร็วสุด

ในปี 2014 นี้ อัตราการเสียชีวิตจากการเสพเฮโรอีนเกินขนาดพุ่งสูงสุดในรอบ 20 ปี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการเสพเฮโรอีนพร้อมๆ กับสารเสพติดชนิดอื่น ขณะที่อัตราการติดเฮโรอีนเคยลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 1990 และกลับเพิ่มจำนวนขึ้นอีกครั้งในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นผู้ผลิตฝิ่นและเฮโรอีนรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

ผู้ที่ติดเฮโรอีนส่วนใหญ่เมื่อเริ่มต้นเสพแล้วและมักใช้อย่างต่อเนื่องเพราะเฮโรอีนทำให้เกิดอาการเคลิบเคลิ้ม มีความสุข รู้สึกเบาสบาย แต่แล้วผู้เสพแทบทุกรายไม่สามารถหยุดใช้เฮโรอีนได้จึงจำเป็นต้องเสพอย่างต่อเนื่องเพื่อหลีกเลี่ยงอาการถอนยา ส่วนอาการดื้อยาจะเกิดขึ้นตามมาอย่างรวดเร็ว และในที่สุดผู้เสพจะเสพไม่ใช่เพื่อต้องการให้ตนเองรู้สึกดีอีกต่อไป แต่เป็นการเสพเพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกแย่จากอาการถอนยามากกว่า

หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าการติดเฮโรอีนเป็นอาการเสพติดทางร่างกายที่เมื่อถึงจุดหนึ่งผู้เสพจะได้รับอันตรายและร่างกายไม่สามารถทำงานเป็นปกติได้ถ้าขาดยา ในความเป็นจริงแล้ว การถอนพิษเฮโรอีนส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางร่างกายและจิตใจ ไม่ว่าจะเป็น อาการหงุดหงิดกระสับกระส่ายและอาการคล้ายกับเป็นไข้ แต่ก็ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต อีกทางเลือกหนึ่งคือการรักษาด้วยการใช้ยาทดแทนเพื่อควบคุมอาการอยากเฮโรอีน เช่น การใช้เมธาโดน (methadone) อย่างไรก็ตาม การหันไปใช้ยาตัวอื่นแทนนี้ไม่ใช่การเลิกยาที่แท้จริง  เนื่องจากคนไข้มักจะลงเอยด้วยการติดยาตัวนี้แทน

การบำบัดอาการติดเฮโรอีนที่มีประสิทธิภาพที่ เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ

เดอะ เคบินตระหนักถึงภาวะการติดสารเสพติดร่วมกับการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์  เราจึงออกแบบโปรแกรมการรักษาที่สามารถปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละรายได้  เรามีนักบำบัดผู้เชี่ยวชาญที่ได้รวบรวมเอาวิธีการรักษาต่างๆ มาประยุกต์เข้าด้วยกัน แลtสามารถทำการบำบัดได้ทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัวในลักษณะของผู้ป่วยนอกที่ยังคงสามารถทำกิจวัตรประจำวันและทำงานไปด้วยได้ตามปกติ สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ในการถอนพิษยา  เรายินดีจัดเตรียมจิตแพทย์ที่สามารถประเมินและจ่ายยาได้ตามความจำเป็น ทั้งนี้ทั้งนั้น ก่อนการเสร็จสิ้นการบำบัดรักษา คนไข้ของเราทุกคนจะไม่มีสารเคมีใดๆ หลงเหลืออยู่ในร่างกายตามเป้าหมายหลักในการงดใช้ยาโดยสิ้นเชิง (Abstinence Model)

ศูนย์บำบัดฟื้นฟูอาการติดเฮโรอีนแบบพักอาศัย เดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่

ผู้ป่วยบางรายอาจจะเหมาะกับศูนย์บำบัดแบบพักอาศัยมากกว่า เดอะ เคบิน เชียงใหม่ตั้งอยู่ในทำเลที่เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวสูงและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเหมาะสำหรับการรักษาภาวะการเสพติด ทั้งยังห่างไกลจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ที่กระตุ้นให้ผู้ป่วยเกิดอาการอยากยา เดอะ เคบิน เชียงใหม่มีนักบำบัดชาวตะวันตกที่มีความชำนาญและเชื่อถือได้ มีทีมแพทย์ที่ให้การดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ที่พักของเรานั้นเทียบเท่ากับการเข้าพักในโรงแรมหรือรีสอร์ทชั้นนำ ประกอบด้วยบ้านพักส่วนตัวแบบบังกะโล สวนริมแม่น้ำและสระว่ายน้ำ โปรแกรมการบำบัดฟื้นฟูแบบผู้ป่วยในนี้มีการออกกำลังกายและการทำสมาธิเพื่อฝึกสติร่วมด้วย

ปรึกษาเราวันนี้

ติดต่อเราได้ตั้งแต่วันนี้เพื่อทำการประเมินการรักษาอาการติดเฮโรอีนเบื้องต้น โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านขวาหรือโทรหาเราที่ +66 2 107 2545

ติดต่อเรา
+66 2 107 2545

ปรึกษาเราวันนี้

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

ดาวน์โหลดโบรชัวร์

การเสพติดคืออะไร?

Back to Top