อาการติดแอลกอฮอล์ หรือ สุรา

เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ สถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยโรคติดสุราเรื้อรัง

แอลกอฮอล์ หรือ สุรา ถือว่าเป็นสิ่งเสพติดชนิดหนึ่งที่มีคนติดกันมากทั่วโลก เนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งถูกกฎหมายและยังได้รับการส่งเสริมผ่านสื่อต่างๆ ในประเทศส่วนใหญ่ มันไม่ง่ายนักที่จะสังเกตว่าการดื่มเพื่อสังสรรค์นั้นได้กลายมาเป็นอาการติดสุราเรื้อรังตั้งแต่เมื่อไหร่

ผู้ป่วยที่เข้ามารับการปรึกษาและฟื้นฟูที่ เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ ส่วนใหญ่แล้วมักมีอาการติดสุราเรื้อรัง โดยส่วนใหญ่พบว่า พวกเขาไม่รู้ตัวว่าตนเองมีปัญหาในการดื่มสุรา เนื่องจากเพื่อนหลายคนก็ดื่มเพื่อเข้าสังคม และผลลัพธ์ที่ตามมาก็ไม่มีอะไรร้ายแรง

สำหรับในประเทศไทย เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหารทั่วไป  แม้แต่การกระทำความผิดทางอาญาที่มีความเกี่ยวข้องกับการดื่มสุราก็แทบไม่มีการรายงานให้เป็นที่รับรู้กันในประเทศไทยเมื่อเทียบกับสารเสพติดประเภทอื่น

เมื่อผู้ป่วยดื่มสุราจนไม่สามารถยับยั้งชั่งใจที่จะหยุดได้ ผลกระทบเชิงลบในหลายๆ ด้านก็จะเริ่มก่อตัวขึ้น เช่น

  • ความสามารถในการปฏิบัติงานลดลง เริ่มเข้างานไม่เป็นเวลา
  • มีปัญหาหรือหลีกเลี่ยงที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับครอบครัว หรือในการเข้าสังคม
  • มีปัญหาทางการเงิน
  • มีอาการทางการแพทย์มากขึ้น หรือมีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกายทั่วไป
  • มีอาการซึมเศร้า เหงา โกรธ ขาดแรงจูงใจ และท้อแท้สิ้นหวัง

รูปแบบของอาการติดสุราเรื้อรังในผู้ป่วยแต่ละรายนั้นมีความแตกต่างกัน สำหรับบางคนอาการติดสุราของพวกเขา คือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกวัน แต่ไม่ถึงกับดื่มหนักจนไม่ได้สติ  ในกรณีนี้ถือว่าเป็นการดื่มอย่างต่อเนื่องเพื่อหลีกเลี่ยงอาการถอนพิษสุรามากกว่าการดื่มเพื่อลืมปัญหาในชีวิต สำหรับคนอื่นๆ พวกเขาสามารถงดการดื่มสุราได้เป็นเวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์  แต่เมื่อได้เริ่มดื่มแล้วจะไม่สามารถหยุดดื่มได้ และอาจดื่มหนัก 2-3 วันติดกันหรือแม้กระทั่งดื่มจนหมดสติ ในหลายราย ผู้ป่วยมีอาการติดสิ่งเสพติดสองชนิดหรือมากกว่านั้น โดยหนึ่งในสิ่งเสพติดนั้นมักจะเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ กลุ่มคนเหล่านี้อาจสลับไปมาระหว่างการใช้สารเสพติดกับการดื่มสุรา  เพราะไม่สามารถงดใช้สิ่งใดสิ่งหนึ่งได้

การฟื้นฟูโรคพิษสุราเรื้อรังที่มีประสิทธิภาพของเดอะ เคบิน กรุงเทพฯ

การถอนพิษสุราในผู้ติดสุราเรื้อรังเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย และควรได้รับการดูแลช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ การถอนพิษสุราที่ไม่ถูกวิธีสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ป่วย เพราะอาจทำให้เกิดอาการชัก หัวใจวาย และถึงแก่ชีวิตได้ ที่เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับจิตแพทย์เพื่อสั่งยาที่ช่วยลดความเสี่ยง และบรรเทาอาการถอนพิษสุราในขณะงดดื่ม  นอกจากนี้ เรายังสามารถให้ความช่วยเหลือหากผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นการชั่วคราวอีกด้วย

เมื่อฟื้นฟูอาการทางร่างกายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ควรพิจารณา คือการเข้ารับการฟื้นฟูทางจิตวิทยาในทันที สำหรับผู้ป่วยที่ยังต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลก็สามารถรับการรักษาได้เช่นกัน

เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ เราใช้ทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด (Cognitive Behavioral Therapy) ผสมผสานกับหลักการงดเว้นโดยสิ้นเชิง (Abstinence Model) มาใช้ในการฟื้นฟูผู้ป่วย  ผู้ป่วยจะได้เรียนรู้ถึงสาเหตุของการดื่มสุราของตนเองและสามารถระบุตัวกระตุ้นที่ทำให้ตนเองดื่ม อีกทั้งยังเรียนรู้ที่จะตระหนักถึงเป้าหมายของการงดเว้นจากการดื่มสุรา  เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ในการปรับตัวและวางแผนงดเว้นการดื่มสุรา ซึ่งหากปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแล้ว นอกจากผู้ป่าวยจะมั่นใจได้ว่าผู้ป่วยสามารถเลิกสุราได้ ยังสามารถป้องกันไม่ให้หันไปติดสิ่งเสพติดอื่นๆ  เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่แพร่หลายและได้รับการยอมรับในหลายวัฒนธรรม เราจึงเน้นให้ความสำคัญเป็นพิเศษเกี่ยวกับวิธีการหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจทำให้อาการติดสุรากำเริบ  และแนะนำแนวทางให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับผู้อื่นได้

การฟื้นฟูโรคพิษสุราเรื้อรัง โดยเน้นความเป็นมืออาชีพและการรักษาความลับของผู้ป่วย

เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ มีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและฟื้นฟูภาวะการติดสารเสพติดที่มีประสิทธิภาพระดับโลก โดยทีมงานมืออาชีพของศูนย์ให้คำปรึกษาที่มีความเป็นส่วนตัวสูง และเก็บรักษาข้อมูลของคนไข้เป็นอย่างดี ศูนย์ให้คำปรึกษาของเราตั้งอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ เพียงสองนาทีจากสถานีรถไฟฟ้าอโศกและรถไฟฟ้าใต้ดินสุขุมวิท นอกจากนี้ เรายังปรับเวลาทำการให้มีความยืดหยุ่นเพื่อรองรับผู้ป่วยที่ทำงานประจำอีกด้วย

สำหรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็น หรือต้องการรับการฟื้นฟูแบบใกล้ชิด ท่านสามารถเข้ารับการฟื้นฟูแบบผู้ป่วยในได้ ที่เดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ สถานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ป่วยติดสุราเรื้อรังแบบพักอาศัย

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ เดอะ เคบิน เชียงใหม่ เดอะ เคบิน เชียงใหม่ เป็นสถานฟื้นฟูสมรรถภาพที่มีความสวยงามร่มรื่น เป็นส่วนตัว และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เสมือนรีสอร์ทที่หรูหรา สามารถเดินทางได้สะดวกโดยเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ มีผู้เชี่ยวชาญและนักจิตวิทยาชาวตะวันตกที่มีความเชี่ยวชาญ มากด้วยประสบการณ์ และมีใบอนุญาต อีกทั้งยังมีทีมงานให้การดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง การออกกำลังกายถือเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมประจำวันที่สำคัญของเรา รวมไปถึงการทำสมาธิและการฝึกสติ ที่นี้คุณจะได้รับการต้อนรับและการบริการที่ดีเยี่ยมแบบไทย โปรแกรมการฟื้นฟูของเราประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง โดยมีอัตราการฟื้นฟูจนจบโปรแกรมสูงถึงร้อยละ 96

ปรึกษาเราวันนี้

ติดต่อเราเพื่อรับการประเมินอาการติดสุรา โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านขวามือหรือโทรหาเราที่ +66 2 107 2545

ติดต่อเรา
+66 2 107 2545

ปรึกษาเราวันนี้


  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

ดาวน์โหลดโบรชัวร์

การเสพติดคืออะไร?

Back to Top