อาการติดยาบ้า/ยาไอซ์/เมธแอมเฟตามีน

อาการติดยาบ้า-ยาไอซ์-เมธแอมเฟตามีน

ทำไมเดอะ เคบิน กรุงเทพฯ จึงเป็นสถานบำบัดอาการติดยาไอซ์หรือยาบ้าที่มีประสิทธิภาพ

ยาบ้าหรือยาไอซ์ เป็นยาเสพติดที่มีสารออกฤทธิ์สำคัญคือ เมธแอมเฟตามีน (Methamphetamine) ซึ่งมีการแพร่ระบาดมากขึ้นทั่วโลกในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าแปลกใจที่ยาบ้ากลายเป็นสารเสพติดที่ได้รับความนิยมมาก แม้จะเป็นที่ทราบกันดีว่ายาบ้าเป็นสารเสพติดที่มีผลรุนแรงต่อร่างกายมากที่สุดชนิดหนึ่ง แต่ก็ยังมีคนจำนวนมากที่ต้องการทดลองใช้จนเกิดอาการเสพติดเรื้อรังในที่สุด ผู้ที่ติดยาบ้ามักเริ่มใช้สารเสพติดชนิดอื่นมาก่อนแล้วจึงเริ่มเสพยาบ้า แต่เมื่อใดก็ตามที่เขาเริ่มติดยาบ้าแล้ว เขาก็จะใช้ยาบ้าเพียงอย่างเดียว

เนื่องจากมีการผลิตยาบ้าออกมาในหลายรูปแบบ การเสพยาบ้าอาจทำได้โดยการสูดเข้าทางจมูก สูบเข้าทางปอดหรือฉีดเข้าในเส้นเลือด ผลกระทบของยาบ้านี้มีความคล้ายคลึงกับผลของยาประเภทแอมเฟตามีนอื่นๆ เช่น โคเคน หากแต่อาการเมายาจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรงกว่า ยาบ้าจะออกฤทธิ์นาน 3-6 ชั่วโมงหลังจากเริ่มเสพเข้าสู่ร่างกาย และเมื่อเริ่มสร่างเมาผู้เสพจะมีความต้องการยาในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้น ความรู้สึกในสภาวะปกติกลายเป็นสิ่งที่ไม่น่ารื่นรมย์อีกต่อไปเมื่อเทียบกับอาการเมาเคลิบเคลิ้มที่ได้จากยาบ้า และกลายเป็นเพียงสิ่งเดียวที่ผู้เสพต้องการ

ผู้ป่วยบางรายเริ่มติดยาบ้าหลังจากลองใช้เพียงแค่ 4-5 ครั้งแรก แต่ในผู้เสพบางรายสามารถควบคุมการใช้เป็นครั้งคราวได้ และเมื่อไม่ได้เสพก็ไม่ได้รู้สึกหมกมุ่นที่จะกลับไปใช้อีก ไม่มีกฏตายตัวที่จะบ่งบอกว่าผู้เสพจะกลายเป็นผู้ติดยาหรือไม่

อาการถอนจากยาบ้านั้นแท้ที่จริงแล้วไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่ในช่วงของการถอนพิษยา (Detoxification) ประมาณ 1-2 อาทิตย์นั้นจะเป็นช่วงเวลาที่ผู้เสพรู้สึกอึดอัดมาก อาการที่พบบ่อยคือ อารมณ์หงุดหงิด  ซึมเศร้า  มีความผิดปกติในการนอนหลับ (นอนมากเกินปกติ) รู้สึกหวาดระแวงและสมาธิสั้น  โดยทั่วไปการถอนพิษยาบ้าไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและปลอดภัยในระหว่างการการถอนพิษยาอาจจะช่วยให้ลดความอยากและลดโอกาสในการกลับไปใช้ยาซ้ำอีก

การบำบัดอาการติดยาไอซ์หรือยาบ้าที่มีประสิทธิภาพที่เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ

เดอะ เคบินสามารถออกแบบโปรแกรมการบำบัดให้เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยได้ โดยมีทฤษฏีหลักในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด (Cognitive Behavioural Therapy) ร่วมกับหลักการงดใช้สารเสพติดโดยสิ้นเชิง (Abstinence Model) การบำบัดฟื้นฟูมีทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัว โปรแกรมการฟื้นฟูที่มีประสิทธิภาพแบบผู้ป่วยนอกโดยปกติแล้วใช้ระยะเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ สำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อสิ่งยั่วยุต่างๆ หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ ที่อาจส่งเสริมการใช้สิ่งเสพติดควรพิจารณาเข้ารับการรักษาแบบผู้ป่วยในที่ศูนย์บำบัด เดอะ เคบิน เชียงใหม่

โดยปกติแล้วการถอนยาบ้านั้นไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่ทางเรามีการจัดเตรียมจิตแพทย์ซึ่งพร้อมให้คำปรึกษาในการจ่ายยาที่จะช่วยลดความรู้สึกอึดอัดไม่สบายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างการถอนพิษยาด้วย

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ ศูนย์บำบัดอาการติดยา ไอซ์หรือยาบ้าแบบพักอาศัย

เดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ เป็นสถานบำบัดแบบพักอาศัยชั้นนำของเอเชียตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ เรามีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นริมฝั่งแม่น้ำปิง ทีมนักบำบัดทุกท่านมีประสบการณ์โดยตรงในการรักษาฟื้นฟูภาวะการเสพติดโปรแกรมการรักษาได้รวมเอาทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด (CBT) และหลักการ 12 ขั้นตอน (12 Steps) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในวงการแพทย์มาใช้ในการบำบัดฟื้นฟูและรักษาผู้ติดสิ่งเสพติด โปรแกรมบำบัดฟื้นฟูนี้จะช่วยเหลือผู้ป่วยทั้งด้านจิตใจ ร่างกายและจิตวิญญาณ นอกจากนี้ ยังมีการออกกำลังกายและการฝึกสมาธิเพื่อให้โปรแกรมการรักษาเป็นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุด

ปรึกษาเราวันนี้

ติดต่อเราวันนี้เพื่อรับการประเมินการรักษาอาการติดยาบ้าหรือยาไอซ์เบื้องต้น โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านขวาหรือโทรหาเราที่ +66 2 107 2545

ติดต่อเรา
+66 2 107 2545

ปรึกษาเราวันนี้

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

ดาวน์โหลดโบรชัวร์

การเสพติดคืออะไร?

Back to Top