ภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าในกลุ่มคนที่มีศักยภาพสูง

ผู้ที่มีภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าที่ยังสามารถใช้ชีวิตและทำงานได้อย่างปกติ อาจไม่แสดงอาการของโรคให้เห็นเด่นชัด หรือเรียกว่าภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าในกลุ่มคนที่มีศักยภาพสูง แต่พวกเขากลับเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงสุดต่อการเป็นโรคซึมเศร้าที่อาจนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้  มาเรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณเตือนจากโรควิตกกังวลและซึมเศร้าที่อาจเกิดขึ้นกับคุณและคนที่คุณรักกันเถอะค่ะ

ภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าในคนที่มีศักยภาพสูง

Sharelines

 • กลุ่มคนที่มีศักยภาพสูงคือกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการมีภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้า แต่มักจะไม่ได้รับการรักษา เรียนรู้เกี่ยวกับสัญญาณเตือนจากโรควิตกกังวลและซึมเศร้าและทางเลือกในการรักษาเพื่อคนที่คุณรัก
 • เรียนรู้สัญญาณเตือนจากโรควิตกกังวลแอบแฝงและภาวะซึมเศร้า

กลุ่มคนที่มีศักยภาพสูงและมีภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าจะไม่ค่อยแสวงหาการรักษาตัวเอง เนื่องจากอาการบ่งชี้นั้นมักจะไม่ปรากฎให้เห็นเด่นชัด  จิตแพทย์พบว่าคนกลุ่มนี้น่าเป็นห่วงกว่ากลุ่มคนที่มีอาการบ่งชี้ชัดเจน

ภาวะวิตกกังวลในกลุ่มคนที่มีศักยภาพสูงคืออะไร

ซาร่า ชูสเซอร์  จาก The Mighty เว็บไซต์ชื่อดังเกี่ยวกับอาการผิดปกติทางจิต ได้เล่าถึงความคิดของเธอ ซึ่งเป็นอาการของคนที่มีศักยภาพสูงที่เผชิญกับภาวะวิตกกังวลไว้ดังนี้ :

“เธอมันแย่  เป็นเพื่อนที่แย่  ทำงานก็ไม่ดี  ชอบทำให้เสียเวลา  แฟนเธอไม่รักเธอหรอก  เธอเรียกร้องมากเกินไป  เธอทำอะไรลงไป  ทำไมถึงพูดแบบนั้น  แล้วจะทำยังไงดีถ้าคนอื่นไม่ชอบ  เธอควรจะต้องวิตกกังวลเพราะเธอชอบทำให้เสียเรื่อง  เธอมันจอมแสแสร้ง  ทำให้ทุกคนผิดหวัง ไม่มีใครที่นี่ชอบเธอ”

ความผิดปกติทางอารมณ์แบบนี้ เมื่อดูเพียงภายนอกอาจคล้ายกับว่าคนๆนั้นเป็นคนยึดติดกับความสำเร็จและความสมบูรณ์แบบ แต่สำหรับบางคนภาวะอันนี้ทำให้ไม่สามารถดำเนินชีวิตแบบปกติได้

สัญญาณของโรควิตกกังวลที่คุณอาจยังไม่รู้ตัว

ความวิตกกังวล คือปฏิกริยาตอบสนองของร่างกายเมื่อถูกกระตุ้นด้วยความเครียด  ในอดีต ปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดจะกระตุ้นให้เกิดปฏิกริยาตอบสนองทางกายภาพ เช่นความเครียดจากการถูกไล่ล่า  แต่ในปัจจุบันนี้โลกสมัยใหม่เต็มไปด้วยหลากหลายปัจจัยประกอบกัน  เช่นเดียวกับที่ ซาร่า ชูสเซอร์   ได้กล่าวไว้ “ฉันรู้สึกว่าร่างกายของฉันกำลังสับสนว่าการตอบอีเมลคือการการถูกสิงโตจู่โจม” และเมื่อเรารู้สึกวิตกกังวล ร่างกายจะแสดงปฏิกริยาตอบสนองทางกายภาพออกมาหลากหลายรูปแบบ เช่น

 • ระบบทางเดินอาหาร: คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย หรือเป็นแผลในระบบทางเดินอาหาร
 • ปัญหาผิวหนัง เช่น ผิวแตก หรือผดผิวหนังอักเสบ
 • ฝันร้ายหรือนอนไม่หลับ: การนอนไม่พอทำให้ยิ่งเครียดมากขึ้น และส่งผลต่อศักยภาพในการควบคุมอารมณ์
 • อาการตื่นตระหนก ไม่สามารถควบคุมความกลัวได้
 • เหงื่อออกตามมือและเท้ามากเกินไป
 • หายใจหอบถี่
 • ปากแห้ง
 • คิดฟุ้งซ่านและไม่สามารถผ่อนคลายได้

เมื่อร่างกายตกอยู่ในภาวะวิตกกังวลเป็นเวลานาน  จะส่งผลให้ระบบย่อยอาหารและการพักผ่อนของร่างกายผิดปกติ  ซึ่งจะส่งผลกระทบรวมไปถึงระบบการฟื้นฟูเซลล์และระบบประสาทอัตโนมัติอีกด้วย   วงจรความผิดปกติของร่างกายเหล่านี้จะทำให้เกิดความเครียดเพิ่มขึ้น จนเกิดภาวะต่อมหมวกไตอ่อนล้า และนำไปสู่การเบิร์นเอาท์  ดังนั้นการรักษาภาวะวิตกกังวลจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง

ภาวะซึมเศร้าคืออะไร

ภาวะซึมเศร้า หรือ รู้จักในชื่อ ภาวะซึมเศร้าเล็กน้อย (minor depression) ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง (chronic depression)  หรือภาวะซึมเศร้าระดับน้อย (mild depression)  ทั้งหมดนี้แตกต่างจากโรคซึมเศร้า (major depression) ตรงที่ภาวะซึมเศร้าจะมีอาการรุนแรงน้อยกว่า  แต่อาจมีอาการที่ยาวนานกว่าโรคซึมเศร้า  ผู้ที่เผชิญภาวะซึมเศร้าจะมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคซึมเศร้า  พบว่ากรรมพันธุ์ก็เป็นปัจจัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเกิดภาวะซึมเศร้า เนื่องจากอาจมีความผิดปกติของเซลล์สมองต่อการรับสารเคมีสื่อนำประสาทที่ส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์  นอกจากนี้การใช้ยาเสพติดหรือการเผชิญเหตุการณ์ที่ทำให้จิตใจบอบช้ำก็เป็นสาเหตุของการเกิดภาวะซึมเศร้าได้เช่นกัน

สัญญาณบ่งบอกอาการภาวะซึมเศร้า

พบว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายในการสังเกตุคนที่คุณรัก  เพราะบางคนไม่ได้ตระหนักถึงภัยของโรคนี้  บางคนไม่อยากยอมรับเพราะกลัวถูกคนรอบข้างมองว่าเป็นโรคจิต  นอกจากนี้อาการของภาวะซึมเศร้าระดับอ่อนยังยากต่อการสังเกตุเห็น ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้ป่วยปฏิเสธได้ง่ายขึ้นว่าตัวเองไม่ได้ป่วยเป็นอะไร  ต่อไปนี้คือตัวอย่างของสัญญาณบ่งบอกภาวะซึมเศร้า:

 • เสียใจและสิ้นหวังบ่อยๆ
 • ไม่สามารถมีความสุขกับสิ่งที่เคยทำให้มีความสุขได้
 • น้ำหนักขึ้นๆลงๆไม่คงที่ หรือมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติ
 • มีพฤติกรรมการนอนที่ผิดปกติ เช่นนอนมากเกินไป หรือนอนน้อยเกินไป
 • มีอาการอ่อนเพลียเรื้อรัง และร่างกายเหนื่อยล้า
 • ขาดแรงจูงใจและการนับถือตัวเอง
 • ไม่สามารถโฟกัส หรือทำงานหนึ่งๆให้จบได้
 • ใช้สารเสพติดเพื่อรับมือกับปัญหา
 • มีความคิดหรือเคยพูดถึงเกี่ยวกับการฆ่าตัวตาย

ถ้าคนที่คุณรักมีอาการเหล่านี้ แสดงว่าพวกเขาอาจจะตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า และควรรีบหาทางรักษาให้เร็วที่สุด

การฟื้นฟูพฤติกรรมจากภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้า

ภาวะวิตกกังวลและซึมเศร้าไม่สามารถหายขาดเองได้โดยที่ไม่เข้ารับการรักษา ผู้ป่วยบางคนอาจจะสามารถปรับวิถีชีวิตของตัวเองให้อยู่กับภาวะของโรคนี้ได้  แต่คนส่วนใหญ่ที่เผชิญกับภาวะผิดปกติเหล่านี้ มีความเสี่ยงที่จะล้มเหลวในอาชีพการงาน  ล้มเหลวในการใช้ชีวิตในสังคม  และเสี่ยงในการหันไปพึ่งสารเสพติดและฆ่าตัวตาย

ที่ เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ เรามีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางคอยสนับสนุนและช่วยเหลือคุณเพื่อสร้างแผนการปรับพฤติกรรมที่เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคล  นอกจากนี้ เรายังมีผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนเฉพาะทางด้านความคิดและการฟื้นฟูพฤติกรรม (Cognitive Behavioural Therapy) ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ  วิธีการการรักษาของเราไม่ใช้ยาเพื่อที่จะสามารถช่วยคุณหรือคนที่คุณรักให้ก้าวผ่านภาวะผิดปกตินี้ไปได้โดยเร็วที่สุด

ติดต่อสอบถามข้อมูลทั่วไปเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนเพื่อเข้ารับการบำบัดและฟื้นฟู ได้ที่ 02 -105-6135 ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10:00 น. – 19:00 น.

Like what you read? For similar content Sign up here

 • This field is for validation purposes and should be left unchanged.