การรักษาอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์

การรักษาอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์

ทำไมเดอะ เคบิน กรุงเทพฯ จึงเป็นสถานบำบัดรักษาอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ

ผู้ป่วยที่ติดยาจากใบสั่งยาของแพทย์มักจะลังเลที่จะขอความช่วยเหลือเพราะกลัวการโดนตราหน้าว่าเป็น “คนขี้ยา” ขณะที่บางรายใช้ยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อความผ่อนคลายแต่ในที่สุดก็เกิดอาการติด คนจำนวนมากเริ่มต้นด้วยการใช้ยาตามใบสั่งแพทย์และเมื่อเวลาผ่านไปกลับพบว่าพวกเขาไม่สามารถที่จะหยุดการใช้ยาเหล่านั้นได้

ยาที่มักมีการใช้ในทางที่ผิดคือ ยาที่มีส่วนผสมของฝิ่น ซึ่งใช้สำหรับลดอาการเจ็บปวด และยากลุ่มเบนโซไดอาเซพีน (ฺenzodiazepines) เช่น Valium, Xanax, Ativan และอื่นๆ ที่แพทย์สั่งจ่ายเพื่อช่วยลดอาการวิตกกังวล ความเครียด หรือบรรเทาการนอนหลับที่ผิดปกติ

ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับผู้ที่มีประวัติในการใช้สารเสพติดมาก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้ติดยาตามใบสั่งแพทย์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเขามีแนวโน้มในการใช้ยาอยู่แล้ว ส่วนคนที่ไม่มีประวัติการใช้สารเสพติดหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลเกินขนาดมาก่อน หลายรายกลับพบว่าตัวเองมีอาการติดยาจากใบสั่งยาของแพทย์ เพราะแพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาและยาหลายตัวสามารถหาซื้อได้ตามคลินิกทั่วไป มันอาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินว่าคุณได้ใช้ยาในทางที่ผิดหรือไม่ ลักษณะต่างๆ ดังต่อไปนี้จะเป็นสิ่งบ่งบอกว่าคุณอาจมีการใช้ยาเหล่านี้มากเกินไปและกำลังใช้มันในทางที่ผิด

  • ใช้ยามากกว่าที่แพทย์แนะนำ
  • ใช้ยาโดยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้
  • ตั้งหน้าตั้งตารอเวลาที่จะได้ทานยาครั้งต่อไป
  • มีความวิตกกังวลว่ายาจะหมด
  • มีการเก็บตุนยาไว้โดยอาจไปซื้อเพิ่มจากคลินิกอื่นหรือจากร้านขายยาหลายแห่ง
  • หลีกเลี่ยงที่จะพูดความจริงเกี่ยวกับปริมาณที่ใช้จริง
  • พยายามหาทางให้แพทย์สั่งยาให้เป็นประจำหรือเพิ่มขนาดขึ้นเรื่อยๆ

ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะมีประวัติและรูปแบบการใช้ยาที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็นการติดยาเสพติดหรือติดยาที่ได้จากใบสั่งแพทย์ แต่การรักษาขั้นพื้นฐานนั้นโดยทั่วไปจะมีลักษณะเหมือนกัน คือสามารถรับการบำบัดได้ทั้งแบบส่วนตัวและแบบกลุ่ม วิธีการรักษาไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของสารเสพติดที่ใช้

การบำบัดอาการติดยาจากใบสั่งแพทย์ที่ เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ

หากคุณต้องการเข้ารับการรักษาอาการติดยาจากใบสั่งแพทย์ที่ เดอะ เคบิน สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ตรวจเช็คสุขภาพของผู้ป่วยพร้อมทำการประเมินว่ามีความจำเป็นต้องลดยาที่ติดอยู่นั้นมากน้อยเพียงใด เรามีจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาโดยคำนึงถึงความปลอดภัยและเป็นไปตามหลักทางการแพทย์ เดอะ เคบินทำการรักษาโดยใช้ทฤษฏีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด (Cognitive Behavioural Therapy) ร่วมกับหลักการงดใช้สิ่งเสพติดโดยสิ้นเชิง (Abstinence Model) เราสามารถทำการรักษาได้ทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัว ปกติแล้วการรักษาแบบผู้ป่วยนอกจะใช้เวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์  ส่วนคนไข้ที่พบว่าสภาพแวดล้อมรอบตัวเต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุที่จะทำให้กลับมาใช้ยาอีกและต้องการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยควรพิจารณาเข้ารับการรักษาที่ศูนย์บำบัดฟื้นฟูแบบผู้ป่วยในเดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ ศูนย์บำบัดอาการติดยาจากใบสั่งแพทย์แบบพักอาศัย

เดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น มีสวนเขียวชอุ่มขนาดใหญ่ติดริมฝั่งแม่น้ำปิง เดอะ เคบิน เชียงใหม่เป็นศูนย์บำบัดผู้ป่วยในที่มีความโดดเด่นจากการผสมผสานวิธีการรักษาแบบตะวันตกเข้ากับการบริการแบบตะวันออก เรามีอัตราการเข้ารับการรักษาจนจบโปรแกรมสูงถึงร้อยละ 96 นอกจากนี้ เรายังออกแบบให้มีโปรแกรมการออกกำลังกายแบบองค์รวมซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ปรึกษาเราวันนี้

ติดต่อเราวันนี้เพื่อรับการประเมินการรักษาอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์ โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านขวาหรือโทรหาเราที่ +66 2 107 2545

ติดต่อเรา
+61 2 107 2545

ปรึกษาเราวันนี้

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

ดาวน์โหลดโบรชัวร์

การเสพติดคืออะไร?

Back to Top