การฟื้นฟูสมรรถภาพอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์

ทำไมเดอะ เคบิน กรุงเทพฯ จึงเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาและฟื้นฟูสมรรถภาพอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ

ผู้ป่วยที่มีอาการติดยาจากใบสั่งของแพทย์มักจะลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ ส่วนหนึ่งเพราะกลัวโดนตราหน้าว่าเป็นพวก “ขี้ยา” ขณะที่บางรายใช้ยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อความผ่อนคลายจนเกิดอาการติดในที่สุด อย่างไรก็ตามคนจำนวนมากเริ่มต้นใช้ใบสั่งยาตามใบสั่งแพทย์ เมื่อเวลาผ่านไปนานเข้า กลับพบว่าพวกเขาไม่สามารถที่จะหยุดใช้ยาเหล่านั้นได้เลย

ยา ที่มักมีการนำมาใช้ในทางที่ผิดคือ ยาที่มีสาวนผสมของ ฝิ่น ซึ่งใช้สำหรับลดอาการเจ็บปวด

และยากลุ่มเบนโซไดอาเซฟีน (benzodiazepines) เช่น Valium, Xanax , Ativan ฯลฯ ที่แพทย์มักสั่งจ่ายให้ผู้ป่วยเพื่อช่วยลดอาการวิตกกังวล เครียด หรือบรรเทาอาการนอนไม่หลับ

เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่มีประวัติเคยใช้สารเสพติดมาก่อนที่จะกลายมาเป็น ผู้ติดยาตามใบสั่งแพทย์ ส่วนหนี่งนั่นเป็นเพราะพวกเขามีแนวโน้มเรื่องการใช้ยาอยู่แล้ว

แต่สำหรับคนที่ไม่เคยมีประวัติการใช้สารเสพติดหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เกินขนาดมาก่อนนั้น หลายรายพบว่าตัวเองมีอาการติดยาจากใบสั่งของแพทย์ เพราะแพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยา และยาอีกหลายตัวก็สามารถหาซื้อได้ตามคลินิคทั่วไป จริงอยู่ที่มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินว่า คุณได้ใช้ยาในทางที่ผิดหรือไม่ แต่ลักษณะต่าง ๆ ดังต่อไปนี้จะเป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกให้รู้ว่า คุณอาจมีแนวโน้มในการใช้ยาเหล่านี้ในทางที่ผิดมากเกินไป

  • ใช้ยาเกินขนาดกว่าที่แพทย์สั่ง
  • ใช้ยาโดยไม่มีความจำเป็น
  • ตั้งหน้าตั้งตารอเวลาที่จะได้ใช้ยาในครั้งต่อไป
  • มีการกักตุนยาไว้ โดยหาซื้อจากคลินิคหรือร้านขายยาอีกหลายแห่ง
  • หลีกเลี่ยงการพูดถึงจำนวนปริมาณของยาที่ใช้จริง
  • พยายามหาทางให้แพทย์สั่งจ่ายยาเป็นประจำหรือเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ

ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะมีประวัติและรูปแบบการใช้ยาที่แตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นเพราะสาเหตุใดก็ตาม แต่การดูแลฟื้นฟูขั้นพื้นฐานโดยทั่วไปนั้นจะมีลักษณะและวิธีการที่เหมือนกัน คือสามารถเลือกรับการฟื้นฟูได้ทั้งแบบส่วนตัว และแบบกลุ่มโดยไม่ได้ยึดหลักจากประเภทของยาที่เคยใช้

การฟื้นฟูสมรรถภาพอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์ที่ เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ

หากคุณมีความประสงค์ที่จะเข้าฟื้นฟูสมรรถภาพอาการติดยาจากใบสั่งแพทย์ที่ เดอะ เคบิน สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือ ตรวจเช็คสุขภาพของผู้ป่วยพร้อมทำการประเมินว่ามีความจำเป็นต้องลดปริมาณยามากน้อยเพียงใด

ซึ่งทางเรามีจิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้คำปรึกษาโดยคำนึงถึงความปลอดภัย และความเป็นไปตามหลักทางการแพทย์

โดยเดอะ เคบิน จะทำการฟื้นฟูโดยใช้ทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด (Cognitive Behavioral Therapy) ผสมผสานกับหลักการงดเว้นโดยสิ้นเชิง (Abstinence Model)

เราสามารถทำการฟื้นฟูได้ทั้งแบบกลุ่มและแบบส่วนตัว ซึ่งโดยปกติจะใช้ระยะเวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์สำหรับผู้ป่วยนอก

แต่คนไข้ที่พบว่าสภาพแวดล้อมรอบตัวเต็มไปด้วยสิ่งยั่วยุที่จะทำให้มีโอกาสกลับมาเป็นแบบเดิมและต้องการสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย สามารถพิจารณาเข้ารับการฟื้นฟูแบบผู้ป่วยในได้ที่เดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพการติดยาจากใบสั่งแพทย์แบบพักอาศัย

เดอะ เคบิน เชียงใหม่

เดอะ เคบิน เชียงใหม่ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่น มีสวนเขียวชอุ่มขนาดใหญ่เป็นศูนย์ให้คำปรึกษาและฟื้นฟูผู้ป่วยในที่มีความโดดเด่นจากการผสมผสานวิธีการฟื้นฟูแบบตะวันตกเข้ากับการบริการแบบตะวันออก ซึ่งเรามีอัตราการเข้ารับการฟื้นฟูจนจบโปรแกรมสูงถึงร้อยละ 96 รวมถึงโปรแกรมการออกกำลังกายแบบองค์รวมที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีสุขภาพแข็งแรงทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ปรึกษาเราวันนี้

ติดต่อเราวันนี้เพื่อรับการประเมินการฟื้นฟูอาการติดยาตามใบสั่งแพทย์ โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านขวาหรือโทรหาเราที่ +66 2 107 2545

ติดต่อเรา
+61 2 107 2545

ปรึกษาเราวันนี้

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

ดาวน์โหลดโบรชัวร์

การเสพติดคืออะไร?

Back to Top