การท่องเที่ยวเพื่อใช้ยาเสพติดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้

นักท่องเที่ยวหลายคนเดินทางท่องเที่ยวเพื่อลิ้มรสอาหารท้องถิ่น แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเช่นกันที่ตั้งใจจะลองใช้ยาเสพติดที่มีอยู่ในถิ่นนั้น บทความนี้จะนำเสนอด้านมืดของการท่องเที่ยว รวมถึงความเสี่ยงในการติดสารเสพติด และการบังคับใช้กฎหมาย ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การท่องเที่ยวเพื่อใช้ยาเสพติด

ทุกวันนี้วัฒนธรรมการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมการใช้ยาเสพติดนั้น แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน โดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยววัยรุ่นในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มจากเห็ดวิเศษ(เห็ดเมา)จากวังเวียง ไล่มาจนถึงยาไอซ์ในฟูลมูนปาร์ตี้ที่หาดริ้น นักท่องเที่ยวหลายคนเล่าว่า การได้ลองใช้ยาระหว่างพักร้อนนั้นเหมือนกับเป็นบรรทัดฐานที่ใครๆก็ทำกัน ถึงแม้ว่าเขาจะไม่เคยใช้ยาเสพติดเลยในประเทศของตัวเอง แต่การมาพักร้อนและได้ใช้ยาเสพติด เปรียบเสมือนการผ่อนคลายรูปแบบใหม่ที่ปลดปล่อยเขาจากกฎเกณฑ์เดิมๆ

เนื่องจากความประมาท ทำให้นักท่องเที่ยวบางรายที่ตั้งใจจะสนุกกับการเที่ยวกลางคืน กลับถูกจับคดียาเสพติด บ้างก็บาดเจ็บจากการเมา บ้างก็กลายเป็นคนติดยา ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ใช่สิ่งที่ใครคาดหวังอยากให้มันเกิดขึ้นในช่วงเวลาของการเที่ยว

นักท่องเที่ยวสามารถเข้าถึงยาเสพติดได้ง่ายในทวีปเอเชีย

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีชื่อเสียงด้านการเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านยาเสพติดมาอย่างยาวนาน นักท่องเที่ยวมากมายเดินทางมาเพื่อสิ่งนี้ และค้นพบว่ามันไม่ใช่เรื่องยากหากอยากจะลองเมายา  บนถนนเมืองเสียมเรียบประเทศกัมพูชาหนาแน่นไปด้วยร้านพิซซ่า ที่ติดป้ายโฆษณาว่า “พิซซ่าแห่งความสุข” (พิซซ่าโรยหน้ากัญชา) เห็ดเมาปั่นก็เป็นเมนูยอดฮิตที่ขายเกลื่อนบนเกาะต่างๆของประเทศไทย  วังเวียง สปป.ลาว ก็เป็นที่รู้กันว่ามียาเสพติดแพร่หลาย ทั้งบาร์และร้านอาหารพร้อมเสริฟเมนูที่มีส่วนผสมของสารเสพติด เช่นฝิ่น และยารักษาโรคที่ต้องสั่งโดยแพทย์  ทั้งหมดนี้มีบริการให้กับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา

แบคแพคเกอร์เป็นกลุ่มลูกค้าหลักของการท่องเที่ยวเพื่อใช้ยาเสพติด แต่กลุ่มลูกค้าของอุตสาหกรรมนี้ ไม่ได้จำกัดอยู่ที่กลุ่มนักศึกษา ที่อยู่ในช่วงพักการเรียนเพื่อหาประสบการณ์จากการเดินทางเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงคนกลุ่มอื่นๆด้วย เพราะการท่องเที่ยวเพื่อใช้ยาเสพติดเริ่มอยู่ในกระแสนิยม

คำเตือน: คุณอาจต้องแลกทั้งชีวิตเมื่อเสพยาเสพติดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เมื่อยาเสพติดสามารถหาซื้อได้ทั่วไปและยังสะดวกต่อการเข้าถึง ทำให้หลายคนลืมฉุกคิดถึงภัยร้ายของมัน หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีกฎหมายควบคุมยาเสพติดที่เข้มงวด ตั้งแต่ส่งตัวไปยังสถานบำบัด ลงโทษจำคุก และลงโทษประหารชีวิต ซึ่งแตกต่างจากท่าทีของรัฐจากทางซีกโลกตะวันตก ที่จะประณีประนอมและเข้าอกเข้าใจมากกว่า

ในประเทศไทย การมียาเสพติดในครอบครอง การขาย และการเสพ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย การสุ่มตรวจปัสสาวะในไนท์คลับไม่ใช่เรื่องแปลก ตำรวจมักจะมีสายรายงานเกี่ยวกับการลักลอบซื้อขายยาให้กับนักท่องเที่ยว และจะออกมาจับกุมในเวลานั้นเลย  ในทวีปยุโรป มาตรการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่แบบนี้ถือว่าผิดกฎหมาย แต่สำหรับทวีปเอเชียแล้ว เจ้าหน้าที่สามารถทำได้ ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่ไม่ทันระมัดระวังตัว อาจต้องใช้เวลาในคุกแทนที่การพักผ่อนริมชายหาด

อันตรายจากการใช้ยาเสพติดเป็นอีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะเมื่อคุณอยู่ต่างแดนในที่ๆคุณภาพการบริการทางการแพทย์ยังถูกจำกัด หรืออาจยังเข้าไปไม่ถึง หรือการมีอุปสรรคทางภาษาในการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน ทำให้คุณไม่สามารถได้รับการช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างทันท่วงที ในกรณีที่เกิดผลข้างเคียงรุนแรงจากการใช้ยาเสพติด

เมื่อการลองใช้นำไปสู่การเสพติด

คนส่วนใหญ่มีความยับยั้งชั่งใจที่ดีกว่าเมื่ออยู่ที่บ้าน เพราะเมื่อออกไปเที่ยว สิ่งแวดล้อมรอบตัวโดยเฉพาะสิ่งต้องห้าม มักจะล่อตาล่อใจเราได้มากกว่าปกติ ทัศนคติแบบสุขนิยมทำให้นักท่องเที่ยวอยากลองใช้ยาเสพติดดูเนื่องจากเขาทำสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ในประเทศของตัวเอง แต่การเป็นนักท่องเที่ยวไม่ได้หมายความว่าจะรอดพ้นจากการบังคับใช้กฎหมาย และรอดจากความเสี่ยงในการติดยา

ตัวอย่าง เช่น นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลที่เพิ่งพ้นจากการฝึกเกณฑ์ทหาร พบว่า 90% ของคนกลุ่มนี้ เมื่อมาเที่ยว จะทดลองใช้ยาเสพติดด้วย คดีร้ายแรงมากมายกลายเป็นเรื่องปกติในกลุ่มแบคแพคเกอร์ชาวอิสราเอล  จนกระทั่งเกิดหมู่บ้านในอิสราเอล ที่ทำการรักษาคนที่ได้รับผลกระทบจากยาเสพติดและติดยา เมื่อกลับจากการท่องเที่ยวครั้งใหญ่

เราลองมาดูกันว่า มียาเสพติดชนิดไหนบ้างที่นักท่องเที่ยวมีความเสี่ยงจะเสพติด

ฝิ่น

นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาแถบเอเชีย เพื่อที่จะมาลิ้มลองประสบการณ์การใช้ฝิ่น ทั้งนี้สามเหลี่ยมทองคำขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตฝิ่นรายใหญ่ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจ ที่หลายคนตั้งใจมาลองสูบฝิ่นในภูมิภาคนี้ อีกทั้งการเข้าถึงก็ไม่ใช่เรื่องยาก ตั้งแต่หาซื้อจากคนขับรถตุ๊กตุ๊กในหลวงพระบาง ไปจนถึงเกสเฮาส์ชนบททางตอนเหนือของประเทศไทย ฝิ่นเป็นยาเสพติดชนิดร้ายแรงซึ่งต้องระวังเรื่องการใช้เป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวทั้งหลายจะคิดว่าเขาจะไม่ติดฝิ่นหรอก เพราะเมื่อกลับไปยังประเทศของตัวเองก็จะไม่สามารถหาซื้อได้  แต่การได้ทดลองใช้อาจนำไปสู่การหาสารอื่นทดแทนเมื่อกลับไปยังประเทศของตัวเอง  เช่นยาแก้ปวด หรือเฮโรอีน

ยารักษาโรคที่ต้องสั่งโดยแพทย์

ยารักษาโรคบางชนิดที่ในประเทศแถบตะวันตกต้องได้รับใบอนุญาติจากแพทย์เท่านั้นในการซื้อ แต่มันกลับหาซื้อได้ง่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และนักท่องเที่ยวก็หาประโยชน์จากช่องทางนี้ แม้ว่าร้านขายยาขนาดใหญ่บางแห่งจะปฏิเสธการขายยาที่มีฤทธิ์เสพติดให้กับนักท่องเที่ยว แต่ร้านอื่นๆก็พร้อมที่จะขายให้กับทุกคนที่มีกำลังซื้อ ดังนั้นหลายคนจึงมุ่งตรงไปร้านขายยา เพื่อที่จะซื้อยา เช่นกลุ่มยาที่ผลิตมาจากสารสกัดจากฝิ่น เช่นทรามาดอล (tramadol)  โคดีน (codeine)  มอร์ฟีน (morphine); กลุ่มยานอนหลับและคลายเครียด เช่น วาเลียม  (Valium) ซาแน็กซ์ (Xanax);   และกลุ่มยากระตุ้นประสาท เช่น ริทาลิน (Ritalin); รวมไปถึงตัวยารักษาภาวะหย่อนสมรรถนทางเพศ ที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มนักท่องเที่ยว เช่น ไวอากร้า (Viagra) และ เซียลิส (Cialis)

ยารักษาโรค

ในขณะที่ยาเหล่านี้ ฟังดูแล้วเหมือนกับว่ามันจะปลอดภัยกว่ายาเสพติด เพราะมันคือยารักษาโรค หลายคนจึงลืมไปว่ามันสามารถออกฤทธิ์ทำให้เกิดการเสพติดได้  นักท่องเที่ยวมักจะซื้อยารักษาโรคเหล่านี้มาใช้ร่วมกันกับยาตัวอื่นเพื่อให้ออกฤทธิ์มากขึ้น นอกจากนี้ ยังพบว่าร้านขายยาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มักจะขายยาปลอมให้ลูกค้าเสมอ การซื้อยาในต่างประเทศจึงไม่ใช่เรื่องปลอดภัย

ยาบ้า

ยาบ้า เป็นยาเสพติดที่แพร่หลายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสารประกอบหลักจากเมทแอมแฟตามีน และคาเฟอีน เนื่องจากการเสพยาบ้านั้น ไม่จำเป็นจะต้องสูบ หรือฉีดเสมอไป ผู้เสพสามารถกลืนเข้าไปได้เลย ทำให้คนทั่วไปเข้าใจว่ายาบ้ามีฤทธิ์น้อยกว่ายาเสพติดที่ประกอบด้วยเมทแอมเฟตามีนชนิดอื่นเช่นยาไอซ์  ยาบ้าเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มคนทำงานชาวต่างชาติ เจ้าหน้าที่ และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มนักท่องเที่ยว

การดูแลรักษาผู้ป่วยที่ติดยาเสพติด ที่เดอะ เคบิน กรุงเทพ

การท่องเที่ยวเพื่อเสพยาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นกำลังเป็นที่แพร่หลาย และบรรดานักท่องเที่ยวก็ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับการหาซื้อยาเสพติดมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคุณกำลังหาทางออกจากการเสพยา เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ สามารถช่วยคุณได้ เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการรักษาอาการเสพติดแต่ละแบบโดยเฉพาะ ติดต่อเราวันนี้ เพื่อที่จะประเมินอาการและรับคำปรึกษาอย่างเป็นความลับ   โทรหาเราที่เบอร์ 02 – 107 – 2545 ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่ายหรือภาวะผูกพันใดๆทั้งสิ้น ทุกวันจันทร์ – วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10:00น. – 19:00น. ค่ะ

Like what you read? For similar content Sign up here

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.