กระบวนฟื้นฟูโรคซึมเศร้า

ทำไม เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ จึงเป็นศูนย์ให้คำปรึกษาและฟื้นฟูโรคซึมเศร้าที่มีประสิทธิภาพ

คำว่า ซึมเศร้า อาจฟังดูไม่คุ้นหูสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่แท้จริงแล้วมันหมายถึง อาการผิดปกติทางอารมณ์ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักคือ  ภาวะซึมเศร้าขั้นรุนแรง กับอารมณ์ซึมเศร้าทั่วไป  มันเป็นสิ่งสำคัญมากในการระบุความแตกต่างระหว่างอาการทั้ง 2 แบบนี้ เพราะแต่ละคนมีอารมณ์ซึมเศร้าแตกต่างกัน เช่น ขาดแรงจูงใจ นอนหลับไม่เป็นเวลา มองโลกในแง่ร้าย มีทัศนคติเน้นไปในทางลบ หรือมีอาการอ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรง โดยปกติแล้วอารมณ์ซึมเศร้าเหล่านี้จะมีอาการดีขึ้นหรือหายไปได้เองเมื่อเวลาผ่านไปหรือปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นได้รับการแก้ไข สำหรับผู้ที่ไม่สามารถรอได้หรือไม่สามารถแก้ปัญหาได้  การเข้ารับการฟื้นฟูก็ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนกระบวนการทางความคิดและทัศนคติ ซึ่งจะทำให้คนไข้มองโลกในแง่บวกมากขึ้นและเรียนรู้หลักการในการป้องกันการกลับมาของอาการซึมเศร้าอีกด้วย

ภาวะซึมเศร้าขั้นรุนแรง เกิดจากความบกพร่องทางระบบประสาทและกระบวนการรับรู้ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นความรู้สึก ความคิดและการกระทำ แพทย์มักทำการฟื้นฟูผู้ที่ตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าขั้นรุนแรงโดยการให้ยาซึ่งมีอยู่หลายประเภทในท้องตลาด ในปัจจุบัน โรคซึมเศร้าไม่สามารถหายได้ด้วยการใช้ยาเพียงอย่างเดียว และยังไม่ส่งผลดีเนื่องจากเป็นการแก้ปลายเหตุ

อาการซึมเศร้าอาจถูกระงับไว้ชั่วคราวเพราะฤทธิ์ของยา แต่ปัญหาที่แท้จริงยังคงอยู่ ผู้ป่วยจะมีอาการดื้อยาเพิ่มมากขึ้นเมื่อต้องใช้ยาไปเรื่อยๆ และในที่สุดอาการซึมเศร้าก็จะกลับมาอีก

เดอะ เคบิน กรุงเทพฯ ศูนย์ให้คำปรึกษาและฟื้นฟูภาวะซึมเศร้าโดยใช้ทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกระบวนการทางความคิด (Cognitive Behavioural Theray) เราให้ความสำคัญกับการให้คำปรึกษาและฟื้นฟูแบบตัวต่อตัว และปรับวิธีให้เหมาะสมกับความต้องการและปัญหาเฉพาะบุคคลของคนไข้

ทฤษฎี CBT มีประสิทธิภาพสูงในการฟื้นฟูโรคซึมเศร้ามากกว่าวิธีการสั่งจ่ายยาเพียงอย่างเดียว 2-2.5 เท่า พื้นฐานของทฤษฎีนี้คือ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบแนวความคิดที่ผิดปกติ โดยเน้นไปที่การฝึกฝนกระบวนการรับรู้และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามรูปแบบความคิดใหม่ที่เป็นบวก ส่งผลให้ภาวะทางอารมณ์ของผู้ป่วยมีความมั่นคงขึ้น

นอกจากนี้  CBT ยังไม่ส่งผลข้างเคียงเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการใช้ยาซึ่งอาจทำให้อารมณ์ของผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงได้ ยิ่งไปกว่านั้น ความรู้ที่ได้รับระหว่างการเข้ากระบวนการนั้นจะติดตัวผู้ป่วยไปตลอดซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยมีทักษะในการหลีกเลี่ยงอาการซึมเศร้าได้ในอนาคต

การให้การปรึกษาและฟื้นฟูโดยใช้ทฤษฎี CBT ไม่มีระยะเวลากำหนดที่แน่นอน แต่ก็ถือเป็นการฟื้นฟูระยะสั้น หากผู้ป่วยเข้ากระบวนการอย่างสม่ำเสมอและบ่อยครั้ง คนไข้ก็จะมีอาการดีขึ้นและสามารถกลับสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้น  โดยทั่วไปในการฟื้นฟูภาวะซึมเศร้าขั้นรุนแรง เราจะนัดคนไข้มาเข้ากระบวนการ 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ เป็นระยะเวลา 2-3 เดือน

ปรึกษาเราวันนี้

ติดต่อเราวันนี้ เพื่อรับการประเมินทางจิตวิทยาเบื้องต้น โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านขวามือหรือโทรหาเราที่ +66 2 107 2545

ติดต่อเรา
+66 2 107 2545

ปรึกษาเราวันนี้

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

ดาวน์โหลดโบรชัวร์

การเสพติดคืออะไร?

Back to Top